Sức khoẻ cho Cộng đồng
Thứ 7, 22/1/2022
CUỘC SỐNG SAU KHI BỊ NHỒI MÁU CƠ TIM
Bạn đang hồi phục sau nhồi máu cơ tim, bạn và những người thân trong gia đình có lẽ có rất nhiều câu hỏi. Bạn muốn hiểu điều gì đã xảy ra với bạn và làm như thế nào để bạn thích nghi được với tình trạng sức khoẻ hiện tại. Càng hiểu rõ bạn sẽ càng cảm thấy bớt lo lắng về bệnh của mình và sống khoẻ. Nếu những thắc mắc của bạn không có trong quyển sách này, hãy viết thư cho chúng tôi hoặc hỏi trực tiếp bác sỹ của bạn. Bác sỹ điều trị cho bạn sẽ là người cung cấp thông tin đầy đủ và chính xác nhất.
tim-hieu-ve-rung-nhi
Tìm hiểu vể rung nhĩ
Ngày nhập: 11:48:36 AM   |  16/5/2016
Trái tim của bạn là một khối cơ rỗng, cơ tim co bóp được là nhờ các xung động điện kích thích đều đặn được phát ra từ chính quả tim. Quả tim có bốn buồng. Hai buồng ở trên là tâm nhĩ. Tâm nhĩ phải nhận máu trở về từ các cơ quan trong cơ thể; tâm nhĩ trái nhận máu từ phổi. Hai tâm thất nằm dưới tâm nhĩ, nhận máu từ các tâm nhĩ tương ứng. Tâm thất phải đưa máu lên phổi để máu trao đổi ôxy
can-thiep-dong-mach-vanh-qua-da
Can thiệp động mạch vành qua da
Ngày nhập: 10:56:22 AM   |  17/10/2015
Can thiệp mạch vành qua da là một kỹ thuật dùng một loại ống thông nhỏ (catheter) để đưa một bóng nhỏ vào lòng động mạch vành bị tắc, rồi nong và đặt Stent (giá đỡ) để làm tái thông dòng máu. Không giống với phẫu thuật bắc cầu nối chủ vành cần phải mở lồng ngực, can thiệp động mạch vành có thể thực hiện chỉ bằng cách mở một lỗ nhỏ trên da để đưa catheter vào động mạch ở đùi hay cổ tay.
benh-dong-mach-ngoai-bien
Bệnh động mạch ngoại biên
Ngày nhập: 11:26:19 AM   |  13/4/2015
Bệnh động mạch ngoại biên là bệnh lý tắc nghẽn mạch máu ngoại biên, do các mảng xơ vữa và huyết khối. Các động mạch đó không bao gồm mạch máu nuôi tim và não. Bệnh động mạch ngoại biên thường gặp nhất là các tổn thương động mạch vùng tiểu khung, chi dưới và chi trên. Về sinh bệnh học, tình trạng tắc nghẽn ở các mạch này cũng tương tự như tắc động mạch vành hay động mạch cảnh. Điểm khác biệt là vùng cấp máu của các động mạch: động mạch vành cấp máu cho cơ tim, động mạch cảnh cấp máu cho não còn các động mạch ngoại biên cấp máu cho các chi.
phau-thuat-benh-van-tim
Phẫu thuật bệnh van tim
Ngày nhập: 4:13:34 PM   |  23/8/2014
Nếu bạn sắp được phẫu thuật van tim, điều đó có nghĩa là các van tim của bạn đã bị tổn thương đáng kể gây ảnh hưởng tới chức năng bơm máu của tim. Các van này cần được sửa hoặc thay để tránh dẫn đến suy tim và các biến chứng nặng nề khác về sau. Ngoài ra, khi đã được sửa hoặc thay van không có nghĩa là bệnh tim của bạn đã hoàn toàn biến mất. Phẫu thuật chỉ giúp bạn chuyển từ một tình trạng bệnh lý nặng hoặc có nguy cơ không ổn định sang một tình trạng bệnh ổn định hơn. Vì vậy, bạn vẫn cần tiếp tục theo dõi và uống thuốc đều đặn theo chỉ dẫn của bác sỹ. Điều này sẽ giúp kết quả cuộc phẫu thuật của bạn được duy trì và bạn có thể có được một cuộc sống tốt đẹp hơn. Quyển sách nhỏ này sẽ giúp bạn hiểu về bệnh của mình và qua đó có thể chủ động lên kế hoạch cho sức khoẻ của chính bạn.
benh-tim-va-doi-song-tinh-duc
Bệnh tim và đời sống tình dục
Ngày nhập: 9:50:48 AM   |  27/3/2014
Khi ấy, bạn có thể băn khoăn về đời sống tình dục của mình. Chúng tôi muốn báo cho bạn một tin vui - bạn vẫn có thể tiếp tục sinh hoạt tình dục, nhưng cần có sự hiểu biết và tôn trọng những lời khuyên của thầy thuốc.
tim-hieu-ve-roi-loan-nhip-tim
Tìm hiểu về rối loạn nhịp tim
Ngày nhập: 6:06:39 PM   |  14/1/2014
Loạn nhịp tim là rối loạn thường gặp nhất trong số các biểu hiện bệnh tim mạch. Loạn nhịp tim có thể gây khó chịu nhẹ cho người bệnh, nhưng cũng có thể là biểu hiện của một tình trạng bệnh lý nặng
chung-song-voi-may-tao-nhip-tim
Chung sống với máy tạo nhịp tim
Ngày nhập: 12:00:00 AM   |  13/1/2014
Giờ đây, khi đã được đặt máy tạo nhịp (hoặc sắp được đặt máy), bạn có thể tự hỏi tại sao mình cần đến chiếc máy này và nó hoạt động như thế nào. Những thông tin trong bài viết này giúp trả lời những câu hỏi của bạn và giúp bạn có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Nếu sau khi đọc xong, bạn vẫn còn băn khoăn thắc mắc, hãy hỏi bác sĩ điều trị của bạn.
 
Chủ đề
Tim mạch dự phòng
Bệnh mạch vành
Bệnh van tim
Suy tim
Bệnh tim bẩm sinh
Rối loạn nhịp tim
Đột quỵ não
Bệnh động mạch ngoại vi
Kho tai lieu
LIÊN KẾT
HỘI TIM MẠCH HỌC VIỆT NAM
VIỆN TIM MẠCH VIỆT NAM
DỰ ÁN PHÒNG CHỐNG TĂNG HUYẾT ÁP
   
   
     
 
Trang chủ Các số Tạp chí Tin hoạt động Nghiên cứu Quan điểm Đào tạo Sức khoẻ cho Cộng đồng Kho tài liệu