Tổng quan Cập nhật
Thứ 7, 22/1/2022
CẬP NHẬT VỀ THUỐC KHÁNG NGƯNG TẬP TIỂU CẦU TRONG HỘI CHỨNG MẠCH VÀNH CẤP
Liệu pháp chống ngưng tập tiểu cầu giúp cải thiện các biến cố về tim mạch sau hội chứng mạch vành cấp. Một lượng lớn các dữ liệu đầy đủ từ các nghiên cứu quy mô lớn cho phép chúng ta có thể đưa ra những quyết định lựa chọn điều trị dựa trên bằng chứng rõ ràng (Hình 3).
cap-nhat-dieu-tri-tac-dong-mach-phoi-cap
Cập nhật điều trị tắc động mạch phổi cấp
Ngày nhập: 10:36:30 AM   |  17/10/2015
Chẩn đoán TĐMP cấp là sự kết hợp của thang điểm lâm sàng (triệu chứng lâm sàng và yếu tố nguy cơ) với định lượng d-dimer và/hoặc siêu âm tim và được khẳng định bằng hình ảnh huyết khối tồn tại ở động mạch phổi trên phim chụp cắt lớp vi tính, hoặc sự không tương thích thông khí/tưới máu trên chụp nhấp nháy phổi [3], [5].
Huyết khối gây tắc lại Stent và vai trò của thuốc kháng kết tập tiểu cầu
Ngày nhập: 10:22:22 AM   |  17/10/2015
Stent động mạch vành là một tiến bộ lớn lao trong lĩnh vực tim mạch can thiệp, giảm tỉ lệ tái hẹp và sập mạch máu sau nong bóng mạch vành. Tuy nhiên, với bản chất là một khung kim loại đặt trong lòng mạch, stent sẽ kích hoạt hệ thống hoá ứng động tiểu cầu, tăng nguy cơ hình thành cục máu đông, và nhiều khả năng dẫn đến huyết khối gây tắc lại stent.
Bóng phủ thuốc - Tiếp cận mới trong điều trị tái hẹp trong Stent
Ngày nhập: 11:22:21 AM   |  13/4/2015
Kỹ thuật can thiệp mạch vành qua da (CTĐMV) được bác sĩ Andreas Gruentzig áp dụng lần đầu tiên trên người đã tạo ra một bước ngoặt quan trọng trong điều trị bệnh lí mạch vành 1. Tuy nhiên, CTĐMV có một tỉ lệ đáng kể tắc mạch cấp và tái hẹp lại do hiện tượng co lại của thành mạch sau khi nong động mạch vành, cũng như hiện tượng quá sản lớp áo trong mạch máu và tái cấu trúc thành mạch. Việc áp dụng stent kim loại trần (BMS) có hiệu quả trong điều trị tắc mạch cấp và hạn chế phần nào tái hẹp lại sau nong bằng bóng nhờ cơ chế phòng ngừa hiện tượng co lại ngay sau nong mạch và tái cấu trúc thành mạch.
Một số điểm mới trong hướng dẫn thực hành giảm cholesterol máu của Hiệp hội Tim mạch/ Trường môn Tim mạch Hoa Kỳ (AHA /ACC ) 2013
Ngày nhập: 11:07:03 AM   |  13/4/2015
Ngày 12 tháng Mười một, 2013, Trường môn Tim mạch Hoa Kỳ và Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (ACC/AHA) đã ban hành khuyến cáo mới nhất về kiểm soát cholesterol máu để giảm nguy cơ bệnh tim mạch do xơ vữa ở người lớn1 .
Rối loạn lipid máu hỗn hợp. Hiện tại và những thách thức
Ngày nhập: 11:17:44 AM   |  2/10/2014
Liệu pháp phối hợp thuốc cho những trường hợp rối loạn lipid máu đơn thuần khi không đạt kết qủa LDL-C bằng statin liều cao là giảm >50% (ATP IV) hay tối ưu <70mg/dl (ATP III), hoặc trong rối loạn lipid hỗn hợp điều trị statin liều cao đạt mục tiêu LDL –C nhưng không đạt mục tiêu non-HDL –C với HDL –C thấp và trigylyceride cao sẽ phối hợp thuốc gì có hiệu qủa ?
Điều gì cần lưu ý khi điều trị tăng huyết áp cho bệnh nhân cao tuổi ? Cập nhật 2014
Ngày nhập: 11:11:25 AM   |  2/10/2014
Đối tượng người cao tuổi luôn là một đối tượng cần được chú ý trong điều trị mọi bệnh lý. Trong điều trị tăng huyết áp, không có mục tiêu huyết áp cụ thể cho mọi cá nhân. Bệnh nhân nên là trung tâm của điều trị, dựa trên mô hình tam giác bệnh lý: mức độ lão hóa, bệnh đi kèm và tăng huyết áp. Khi khởi đầu điều trị nên dùng liều thấp tăng dần, tránh hạ áp dưới mức 120/60 mmHg và luôn luôn kết hợp điều chỉnh lối sống. Lựa chọn thuốc tùy thuộc bệnh đi kèm, lợi tiểu có nhiều bằng chứng có lợi với người cao tuổi, sau đó có thể chọn chẹn kênh calci và chẹn hệ RAA.
Cập nhật về liệu pháp kháng kết tập tiểu cầu trong hội chứng mạch vành cấp
Ngày nhập: 10:57:25 AM   |  2/10/2014
Tăng huyết áp trong bệnh thận mạn: những khuyến cáo điều trị theo Kdigo 2012
Ngày nhập: 6:20:02 PM   |  9/8/2014
Điều trị tăng huyết áp ở bệnh nhân bệnh thận mạn cần chú ý đến bản chất của bệnh thận mạn. Những nhóm thuốc hạ áp có tác dụng làm giảm protein niệu được ưu tiên lựa chọn đầu tiên. Bệnh nhân bệnh thận mạn (cả kèm đái tháo đường và không đái tháo đường) có protein niệu > 30 mg/ 24 giờ, có hiệu quả với ức chế men chuyển hoặc ARBs để đạt huyết áp mục tiêu ≤ 130/80 mmHg. Huyết áp mục tiêu < 140/90mmHg được chấp nhận với phần lớn bệnh nhân bị các dạng bệnh thận mạn khác.
Tác dụng trên bệnh mạch vành của ức chế men chuyển và chẹn thụ thể Angiotensin II ở bệnh nhân tăng huyết áp có điểm gì khác nhau?
Ngày nhập: 6:10:51 PM   |  9/8/2014
Khi dùng thuốc ức chế thụ thể angiotensin II týp 1, sẽ có cơ chế điều hòa ngược và làm gia tăng lượng angiotensin II lên gấp vài lần, từ đó làm gia tăng tác dụng của angiotensin II lên thụ thể AT2. Những tác dụng của thụ thể AT2 đa số có lợi. Tuy nhiên, những số liệu gần đây cho thấy kích thích thụ thể AT2 mang lại ít hiệu quả hơn những gì chúng ta biết trước đây trong một số trường hợp như có sự thúc đẩy tăng trưởng, xơ hóa hay phì đại cũng như nó là yếu tố tiền viêm và tiền xơ vữa.
Tăng huyết áp do bệnh hẹp eo động mạch chủ
Ngày nhập: 5:52:59 PM   |  9/8/2014
Tăng huyết áp do bệnh hẹp eo động mạch chủ là một dạng tăng huyết áp thứ phát do bệnh lý bẩm sinh hẹp eo động mạch chủ gây nên. Bệnh hẹp eo động mạch chủ chiếm tỷ lệ 5-8% các bệnh lý tim bẩm sinh. Biểu hiện lâm sàng tùy theo mức độ hẹp tại eo động mạch chủ, từ những triệu chứng rất nặng sau sinh đến dạng hầu như không có triệu chứng ở trẻ vị thành niên hay người lớn. Huyết áp tăng chủ yếu phần trên cơ thể, phần dưới có thể mất mạch hoặc mạch yếu, huyết áp thấp. Cơ chế tăng huyết áp trong hẹp eo động mạch chủ có thể phức tạp, không chỉ đơn thuần liên quan đến cơ học. Tổn thương hẹp eo động mạch chủ có thể phát hiện bằng siêu âm tim, chụp cộng hưởng từ hạt nhân hay động mạch chủ có cản quang xác minh chẩn đoán. Đây là bệnh có thể chữa trị bằng phẫu thuật hoặc thông tim can thiệp, tuy nhiên một số trường hợp sau khi sửa chữa, tình trạng tăng huyết áp có thể vẫn còn nên cần phải theo dõi cẩn thận.
he-thong-khang-nguyen-bach-cau-nguoi-hla-human-leucocyte-antigen-va-benh-tang-huyet-ap-nguyen-phat
Hệ thống kháng nguyên bạch cầu người (hla: human leucocyte antigen) và bệnh tăng huyết áp nguyên phát
Ngày nhập: 5:42:09 PM   |  9/8/2014
Cùng với sự phát triển của kỹ thuật sinh học phân tử, chúng ta hy vọng có những nghiên cứu trong nước được thực hiện trong lĩnh vực này. Có như vậy chúng ta mới có thể cung cấp cho thầy thuốc lâm sàng và bệnh nhân mắc bệnh tăng huyết áp nguyên phát những bằng chứng về sinh học phân tử để phân loại lâm sàng, chẩn đoán, phòng ngừa biến chứng… trên những người mang các kháng nguyên HLA khác nhau.
Các tin khác
Các hướng dẫn mới nhất về tăng huyết áp gần đây - có gì mới? (8/9/2014)
Tăng huyết áp và đột quỵ (8/9/2014)
Điều trị tăng huyết áp ở bệnh nhân bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản (8/9/2014)
Thiền định và Tăng huyết áp (8/9/2014)
Đồng thuận chuyên gia: - Vai trò của thuốc chẹn beta giao cảm thế hệ mới trong điều trị các bệnh lý tim mạch: chuyên đề về Nebivolol (3/21/2014)
Hạ huyết áp tư thế đứng (1/13/2014)
 
Chủ đề
Tim mạch dự phòng
Bệnh mạch vành
Bệnh van tim
Suy tim
Bệnh tim bẩm sinh
Rối loạn nhịp tim
Đột quỵ não
Bệnh động mạch ngoại vi
Kho tai lieu
LIÊN KẾT
HỘI TIM MẠCH HỌC VIỆT NAM
VIỆN TIM MẠCH VIỆT NAM
DỰ ÁN PHÒNG CHỐNG TĂNG HUYẾT ÁP
   
   
     
 
Trang chủ Các số Tạp chí Tin hoạt động Nghiên cứu Quan điểm Đào tạo Sức khoẻ cho Cộng đồng Kho tài liệu